Register Member   |      Login

หน้าแรก > Go Adventure Tamod ชุมชนตะโหมด จ. พัทลุง 3 วัน 2 คืน

Image

Go Adventure Tamod ชุมชนตะโหมด จ. พัทลุง 3 วัน 2 คืน

by thistrips 01/09/2020

เมื่อการเดินทาง คือ ความสนุกท้าทาย การได้ออกไปเจอ ไปเห็นยังที่ใหม่ ๆ ทำให้หัวใจสูบฉีดเต้นแรงอย่างกระตือรือร้น  และความรู้สึกนี้ก็เกิดขึ้นกับเราอีกครั้ง เมื่อเราเดินทางมาถึงที่ ชุมชนตะโหมด จ. พัทลุง

ชุมชนตะโหมด ชุมชนเล็ก ๆ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และขุนเขาบรรทัดฝั่งตะวันออก ในพื้นที่ของ อ. ตะโหมด จ. พัทลุง เราเลือก ใช้เวลาอย่างเต็มที่สำหรับทริปนี้ในแบบ 3 วัน 2 คืน

ระหว่างเดินทางสองข้างทางขนาบข้างด้วยวิวทุ่งนาข้าวสีเขียว ตัดสลับกับยอดต้นตาลโตนด ต้นไม้ประจำชุมชนแห่งนี้

จุดนัดพบแรกอยู่ที่ “หลาดต้นไทร” พร้อมกับการรับประทานมื้อเที่ยงแบบปิ่นโตเก๋ ๆ ที่ ครัวร้อยสาย ที่นี่จะเสิร์ฟอาหารด้วยปิ่นโตให้คนละ 1 สาย รับประทานกันให้จุ ๆ ไปเลย

พอท้องอิ่ม พวกเราก็ไปกันต่อที่วัดตะโหมด เที่ยวชมวัดและกราบสักการะหลวงพ่อท่านช่วย พระเกจิที่ชาวตะโหมดต่างให้ความเคารพนับถือ เพื่อเป็นสิริมงคล  

และช่วงเวลาที่รอคอยก็มาถึง พวกเรามุ่งหน้าเดินทางไปยัง คลองส้านแดง ความท้าทายจากสายน้ำรอเราอยู่ นั่นก็คือ การล่องแก่งพายเรือคายัค วัดพลังกาย วัดพลังใจ ไปกับสายน้ำของคลองส้านแดง คลองประจำชุมชนที่ใสเย็นชื่นใจ เป็นการพายล่องแก่งคายัคในระดับสอง ที่ไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไป สบาย ๆ สำหรับมือใหม่ไม่ต้องกังวล สนุกปลอดภัย

จบจากบททดสอบของสายน้ำคลองส้านแดง พวกเราแวะมาเช็กอินถ่ายรูปกับต้นระฆังทองอายุกว่า 300 ปี ต้นใหญ่สวยงาม น่าเกรงขามมาก ๆ ต้องไม่พลาดที่จะเก็บภาพเป็นที่ระลึก

ขากลับพระอาทิตย์ลาเราไประหว่างเดินทางก่อนไปถึงที่โฮมสเตย์เพื่อรับประทานมื้อค่ำและพักผ่อนเก็บแรงไว้สำหรับตะลุยชุมชนตะโหนดต่อในวันพรุ่งนี้ ค่ำคืนแรกไม่ยาวนานเกินไปสำหรับพวกเรา เพราะความสนุกยังรออยู่

  เริ่มต้นวันที่สอง ด้วยอาหารเช้าของโฮมสเตย์ เรียบง่ายแต่อร่อยมาก เพื่อนหลายคนเติมไปหลายจาน

จากนั้นไปกันต่อที่กลุ่มรักษ์ผึ้งและชัญโรงเทือกเขาบรรทัด มาถึงที่นี่แล้วต้องมาลิ้มชิมรสน้ำผึ้งหอมหวานสด ๆ จากรังผึ้งแบบนี้

ตกบ่ายเราไปชมสวนบ้านตานึง เที่ยวชมเรียนรู้วิถีชีวิตแบบพอเพียง และที่ชอบกันสุด ๆ คือ ได้ทดลองขี่ม้า ตอนแรก ๆ มีแอบเกร็ง แต่พอขี่ไปสักพัก ก็รู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งกับเจ้าม้าไปเลย เราใช้เวลาครึ่งบ่ายที่สวนตานึงกันอย่างเต็มที่

จนกระทั่งแดดร่มลมตก เปลี่ยนบรรยากาศไปล่องเรือตะขาบชิล ๆ ชมวิวพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าได้ที่อ่างเก็บน้ำคลองหัวช้าง วิวเบื้องหน้าสวยสะกดใจมาก ๆ เป็นอีกหนึ่งวัน ที่ยังไม่อยากให้ผ่านไปง่าย ๆ เลย

จนเมื่อได้เวลาที่ต้องบอกลาที่นี่ กลับไปยังโฮมสเตย์เพื่อรับประทานมื้อค่ำและพักผ่อนให้พร้อมกับวันพรุ่งนี้ที่จะมาถึง

สำหรับวันสุดท้ายของทริป พวกเราตื่นกันตั้งแต่เช้าตรู่มายังจุดชมวิวควนตาคม เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น แสงอาทิตย์ค่อย ๆ สาดทอสลับทิวเขาและท้องทุ่ง เป็นภาพที่สวยงาม สดชื่นทั้งสายตาและหัวใจ ทำให้เช้านี้เราได้จิบกาแฟและของว่างไปพร้อมกับวิวสวย ๆ ฟินสุด ๆ ไปเลย

       กลับจากจุดชุมวิวควนตาคม เรารีบรับประทานมื้อเช้า เพื่อที่จะไปกันต่อ วันนี้เรามีนัดทำโรตีกรอบกับป้า ๆ น้า ๆ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร โรตีกรอบเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ พวกเราได้ลองทำตั้งแต่นวดแป้ง ทอดแป้งโรตี ก่อนจะนำไปอบและคลุกกับน้ำตาลเป็นขั้นตอนสุดท้าย ออกมาเป็นโรตีกรอบฝีมือตัวเองชิ้นแรกในชีวิต ที่สนุกด้วยอร่อยด้วย

พวกเราจบทริปชุมชนตะโหมดด้วยมื้อเที่ยงที่อร่อยและเต็มไปด้วยความสุขและเสียงหัวเราะของพวกเราสลับกับลุง ป้า น้า อา ในชุมชนแห่งนี้  มิตรภาพเกิดขึ้นได้จากการเดินทาง ความทรงจำดี ๆ เองก็เช่นกัน

ณ ที่แห่งนี้ ชุมชนตะโหมด จ. พัทลุง จะยังอยู่ในหัวใจและความทรงจำของเราไปแสนนาน และเราจะหาโอกาสกลับมาที่นี่อีกครั้งในสักวัน

 

0 Like(s)

VIEW 270