Register Member   |      Login

หน้าแรก > #รีวิวที่เที่ยว เก็บตกกับความสวยงามของเทศกาล #ทุ่งบัวตอง บาน #ดอยแม่อูคอ #ขุนยวม #แม่ฮ่องสอน ที่ 1 ปีจะมีเพียงครั้งเดียวกับ "เทศกาลทุ่งบัวตองบาน 2562” ณ ดอยแม่อูคอ เริ่ม 1 พ.ย. - 15 ธ.ค. นี้เท่านั้น

Image

#รีวิวที่เที่ยว เก็บตกกับความสวยงามของเทศกาล #ทุ่งบัวตอง บาน #ดอยแม่อูคอ #ขุนยวม #แม่ฮ่องสอน ที่ 1 ปีจะมีเพียงครั้งเดียวกับ "เทศกาลทุ่งบัวตองบาน 2562” ณ ดอยแม่อูคอ เริ่ม 1 พ.ย. - 15 ธ.ค. นี้เท่านั้น

by เที่ยวไทยกับAn 07/11/2019

รีวิวที่เที่ยว เก็บตกกับความสวยงามของเทศกาล #ทุ่งบัวตอง บาน #ดอยแม่อูคอ #แม่ฮ่องสอน #2562 ที่ 1 ปี จะมีเพียงครั้งเดียว กับ "เทศกาลทุ่งบัวตองบาน 2562” ณ ดอยแม่อูคอ เริ่ม 1 พ.ย. - 15 ธ.ค. นี้เท่านั้น (2/11/62)

ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่รังสรรค์ดอกบัวตองให้ผลิบานเหลืองอร่ามไปทั่วทั้งยอดดอยแม่อูคอ “ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ” ถือว่าเป็นราชินีดอกไม้สีเหลืองแห่งขุนเขาเมืองหนาว โดยจะเริ่มบานประมาณช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน จนถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปีเท่านั้น ระยะเวลาของดอกไม้ชนิดนี้ เพียง 40 วัน เท่านั้น ในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีการจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบานขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของทุ่งดอกบัวตองที่บานสะพรั่งเหลืองอร่ามไปทั่วยอดดอย ซึ่งจะมีให้ชมเพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น

-ต้นบัวตอง มีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโกและอเมริกากลาง จัดเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กมีอายุได้หลายปี มีความสูงของต้นได้ถึง 4 เมตร มีไหลอยู่ใต้ดิน ทุกส่วนของต้นมีขนสีขาว ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดและไหล มักขึ้นในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น ชอบแสงแดดจัด และจะออกดอกสวยงามที่สุดบนดอยที่สูงกว่า 800 เมตรขึ้นไป ในประเทศไทยพบกระจายอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคเหนือ โดยเฉพาะทุ่งบัวตองที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน อีกทั้งยังจัดเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอนอีกด้วย

-ใบบัวตอง ใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ ลักษณะของใบเป็นรูปไข่ รูปไข่แกมขอบขนาน หรือรูปไข่แกมสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย ใบมีขนาดกว้างประมาณ 4-25 เซนติเมตรและยาวประมาณ 7-30 เซนติเมตร แผ่นใบบาง ผิวใบด้านบนเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนท้องใบเป็นสีเขียวแกมเทา มีขนสั้นและต่อมเล็กทั้งสองด้าน

-ดอกบัวตอง ออกดอกเป็นช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง ริ้วประดับมีประมาณ 3-4 ชั้นเรียงกันเป็นรูประฆัง ดอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6-14 เซนติเมตร ดอกเป็นสีเหลืองสด ดอกวงนอกเป็นรูปช้อนหรือเป็นรูปรางน้ำขอบขนาน ปลายจัก ยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร กลีบมีประมาณ 12-15 กลีบ เป็นหมัน ส่วนดอกวงในมีขนาดเล็ก โคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นแฉกแหลม ดอกวงในเป็นดอกแบบสมบูรณ์เพศและมีจำนวนมาก กลีบดอกเป็นหลอดยาวประมาณ 0.7-1.0 เซนติเมตร ดอกมีเกสรเพศผู้ 5 อัน อับละอองเรณูเป็นสีดำ ที่ปลายสีเหลือง และจะออกดอกในช่วงฤดูหนาวหรือในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม -ผลบัวตอง ผลเป็นผลแห้ง ลักษณะเป็นรูปขอบขนาน ปลายและโคนผลสอบ เมล็ดล่อน ไม่แตก ผนังผลแยกออกจากกัน ผลมีขนาดยาวประมาณ 0.5-0.8 เซนติเมตร

สรรพคุณของบัวตอง

ใบสดนำมาย่างไฟ ใช้วางบนศีรษะแล้วใช้ผ้าพันแผลไว้ ช่วยแก้อาการปวดศีรษะได้ (ใบ)

ดอกนำมาใส่แผลและแผลช้ำ (ดอก) ยอดอ่อนนำมาเผาแล้วขยี้ใช้ทาผื่นคันที่ขึ้นตามตัว (ยอดอ่อน)

ใบนำมาต้มกับน้ำรวมกับต้นสาบหมาน (เข้าใจว่าคือต้นสาบหมา) ใช้อาบแก้อาการคัน (ใบ)

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ตลอดเวลา ยามเย็นก็สามารถดูพระอาทิตย์ตกได้ ซึ่งสวยงามมาก อีกทั้งนักท่องเที่ยวสามารถพักแรมกางเต้นส์ที่ดอยแม่อูคอได้ มีห้องน้ำให้บริการ ห้องสุขา 5 บาท อาบน้ำ 10 บาท/ครั้ง และบริเวณใกล้เคียงก็ยังมีโฮมสเตย์อีกหลายแห่ง ให้เราสามารถเข้าพักได้มีทั้งแบบเต้นส์ บ้านพัก และโฮมสเตย์

ยามเช้าก็สามรถดูทะเลหมอกน่ะจุดนี้ได้ ยามค่ำคืนก็สวยงามไปด้วยดวงดาวบนท้องฟ้า

มีโอกาสลองไปเที่ยวกันดูน่ะครับ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ #เที่ยวไทยกับAn และช่องทางยูทูป น่ะครับ

 2 Like(s)

VIEW 461