Register Member   |      Login

หน้าแรก > ไปเที่ยว #เกาะเกร็ด กับแก๊งค์เด็กปั้นหม้อ #2019 หากไม่ดูจะไม่รู้ว่าเกาะเกร็ดมีดีขนาดไหน ไปดู

Image

ไปเที่ยว #เกาะเกร็ด กับแก๊งค์เด็กปั้นหม้อ #2019 หากไม่ดูจะไม่รู้ว่าเกาะเกร็ดมีดีขนาดไหน ไปดู

by เที่ยวไทยกับAn 18/09/2019

 มีโอกาสไปเที่ยวเกาะเกร็ดก็หลายครั้งแล้ว ได้แต่ถ่ายรูปเก็บไว้ ไปอย่างไงก็ยังไม่ทั่วเกาะเกร็ดสักที ทั้งเดินเล่น และนั่งเรือนำเที่ยวรอบเกาะเกร็ด แวะตามสถานที่ต่างๆ หลายที่ แต่ก็มีร้านสวยๆ วิวดีๆ อีกหลายที่ ที่เรายังไม่มีโอกาสไปเลย ก็จะพยายามไปเก็บวิว และรายละเอียดเรื่อยๆ แต่วันนี้เราจะพาไปเที่ยวเกาะเกร็ด กับแก๊งค์เด็กๆ IEP2 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ ๖๐ พรรษาฯ ที่เค้านัดกันไปปั้นหม้อ และเที่ยวเกาะเกร็ด เดิมทีจะวางโครงการจะไปกางเต้นส์นอนที่ #บ้านตาหรั่งCamping สุพรรณบุรี แต่เดี๋ยวเราตามไปแจมกับเค้าสักหน่อยก่อนแล้วค่อยไป หวังว่าคงเจอน่ะ ให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุก และทำกิจกรรมร่วมกันสักหน่อย

โดยใช้เส้นทางจากโซน อ.บางใหญ่- อ.บางบัวทอง เราก็จะมาจอดรถกันที่ #วัดบางจาก ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเกาะเกร็ด เพราะจะสะดวกในเรื่องที่จอดรถ และการเดินทางข้ามเรือ ไม่ต้องข้ามสะพานพระราม 4 ไปหาจอดฝั่งตรงข้าม เนื่องจากฝั่งนั่นคนทางด้านฝั่งกรุงเทพฯ มาเที่ยวกันเยอะ รถเยอะที่จอดรถไม่ค่อยเพียงพอตามสถานที่ต่างๆ มาจากทางบ้านเรานี่แหละสะดวกสุดละ

สำหรับ #วัดบางจาก เราก็จะเสียค่าจอดรถ เพื่อบำรุงสถานที่ทางวัด 20 บาท ภายในวัดมีให้นำรถลอดใต้ท้องช้างสามเศียรด้วยน่ะครับ เพื่อเป็นสิริมงคลกับเรา อีกทั้งยังมีศาลเจ้าแม่กวนอิม ให้ผู้คนได้กราบไหว้ บริเวณด้านหน้าลานจอดรถ สำหรับภายในวัดบางจากก็มี จุดร่วมทำบุญ ตักบาตร ถวายสังฆทานกัน และไถ่ชีวิต โค กระบือ

#วัดบางจาก เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2365 ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีการประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ไว้เป็นสถานที่ให้ประชาชนเข้ามาสักการบูชา สูงใหญ่ สีเหลืองอร่ามอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณทางลงเรือที่หน้าวัด และวัดบางจาก ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ นั่นก็คือ หลวงพ่อหนุนดวง และหลวงพ่อค้ำดวง พระศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดบางจาก จ.นนทบุรี
อีกทั้งยังมีการจัดสร้างสวน #พุทธอุทยานบารมี 10 ทัศน์ อยู่ภายในวัดด้วยรูปปูนปั้นต่างๆ ที่จัดแสดงให้ประชาชนได้ศึกษา

ที่วัดบางจากนี้จึงเป็นสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาจอดรถ และกราบไหว้พระ และลงเรือจากท่าเรือวัดบางจาก ไปเกาะเกร็ดที่ท่าเรือวัดเสาธงทอง โดยเสียค่าโดยสารเรือคนละ 5 บาท จากจุดนี้เราก็สามารถมองเห็นความสวยงามของสะพานพระราม 4 และเจดีย์เอียง ตั้งอยู่หัวมุมเกาะ ภายใน #วัดปรมัยยิกาวาส ซึ่งถือว่าเป็นสัญลักษณ์ประจำเกาะเกร็ดกันเลย

เมื่อเราข้ามเรือมาถึง #วัดเสาธงทอง เราก็สามารถร่วมทำบุญกันได้อีกที่วัดนี้ ซึ่งเป็นวัดที่ประดิษฐานเจดีย์ที่สูงที่สุดของอำเภอปากเกร็ด ที่มีรูปทรงมะเฟืองกลีบอวบ แห่งเดียวในไทย

อีกทั้งยังมีต้นยางใหญ่อายุประมาณ 200 ปี ข้างพระอุโบสถ

บนเกาะเกร็ดก็มีรถจักรยานให้นักท่องเที่ยวเช่าด้วยน่ะครับ ราคา 50 บาท ต่อทั้งวัน ได้อรรถรสไปอีกแบบ ไปเดินหาเด็กๆ กันต่อดีกว่าอยู่ไหนน่ะ อ่ะเจอร้าน #ขนมถ้วยคันทรี บรรยากาศดี เคยนั่งมาครั้งนึงแล้ว แต่แวะกินอีกสักหน่อยดีกว่า มีทั้งขนมถ้วย และเฉาก๊วยเย็นๆ ด้วย คลายร้อนสักนิดแล้วเราค่อยไปต่อ

ตอนนี้เราก็มาถึงที่หมายกันแล้วน่ะครับ ที่ #โรงงานเครื่องปั้นดินเผาป้าตุ่ม เป็นหนึ่งในธุรกิจชุมชนชาวเกาะเกร็ด เครื่องปั้นดินเผาที่นี่ใช้ดินเหนียวในการปั้น ปัจจุบันต้องซื้อดินเหนียวมาจากอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี เพื่อป้องกันพื้นที่จม เนื่องจาก สภาพพื้นที่เป็นเกาะมีแม่น้ำเจ้าพระยาล้อมรอบ จึงต้องหลีกเลี่ยงการขุดดินในพื้นที่ ช่าง 1 คน สามารถปั้นเครื่องปั้นดินเผาได้ประมาณ 100-400 ชิ้นต่อวัน รอเผาพร้อมๆ กัน ใช้เวลา 3 วัน 3 คืน บริเวณทางเข้าก็จะเป็นซอยเล็กๆ ที่มีการตั้งโต๊ะจำหน่ายสินค้าเครื่องปั้นดินเผาต่างๆ บริเวณด้านหน้า เดี๋ยวเดินเข้าไปดูข้างในกัน ดูบรรยากาศ และสินค้าเครื่องปั้นดินเผาต่างๆ ภายในโรงงาน ที่มีจำนวนมากหลายรูปแบบให้เลือกหากันเลย สวยๆ ทั้งนั้น ภายในวันหยุดก็ยังมีการปั้นดินเผาอยู่น่ะครับ แต่จะนั่งทำเพียงเครื่องเดียว ส่วนเครื่องอื่นก็จะเปิดให้นักท่องเที่ยว หรือเด็กๆ ที่เดินทางมาได้ศึกษา และทดลองปั้นกัน โดยจะมีพี่เลี้ยงคอยสอนจากทางโรงงาน เสียค่าสอน และค่าดิน เพียงคนละ 50 บาทเท่านั้น

ตอนนี้ก็มาเจอแก๊งค์เด็กๆ ที่เค้านัดรวมตัวกันแล้ว ถ่ายรูปหมู่กันหน่อย ก่อนลงมือลุย และศึกษาทดลองทำกัน เค้าเดินเที่ยวเกาะเกร็ดกันไปรอบละมั้ง ของกินของเล่น เยอะมาก ตื่นเต้นกันใหญ่ หลังจากเด็กๆ ได้ทดลองปั้นหม้อดินกันเป็นของตัวเองกันแล้ว เมื่อเสร็จขั้นตอนการปั้น ก็จะนำมาตากแดด เพื่อรอให้แห้งแข็ง ก่อนนำกลับบ้าน ช่วงเวลานี้เราก็สามารถไปเดินเล่น และค่อยกลับมารับกันได้น่ะครับ แต่หม้อดินที่เราปั้นกันนี้ จะไม่สามารถโดนน้ำได้เนื่องจากยังเป็นเพียงดินเหนียวธรรมดา ที่ยังไม่ผ่านการเผา สำหรับหม้อดินทั่วไปที่เราเห็นกันอยู่นั้น ต้องผ่านการเผาถึง 3 วัน 3 คืน กันเลยทีเดียว โดยทางโรงงานจะสลับกันดูแลเผากัน ดูไฟอ่อนๆ ตลอดเวลาใน 1 รอบที่ทำการเผา

 

1 Like(s)

VIEW 601