Register Member   |      Login

หน้าแรก > เที่ยวคนเดียว ...ง่ายนิดเดียว@ราชบุรี 

Image

เที่ยวคนเดียว ...ง่ายนิดเดียว@ราชบุรี 

by Tum Saravanee 12/08/2019

 เที่ยวคนเดียว...ง่ายนิดเดียว

10 ที่เที่ยว...ราชบุรี 2 วัน  1 คืน  แบบ เที่ยวคนเดียว...ง่ายนิดเดียว

สาวๆๆ หลายคนอยากเที่ยว เป็นคนชอบเที่ยว.. ชวนเพื่อนแล้ว ชวนเพื่อนเล่า  แล้วถูกทิ้ง ถูกเทตลอดๆ  ...คราวนี้ no สน no care เก็บกระเป๋าเที่ยวคนเดียวเลยจ้า 

ส่วนใหญ่หลายคนกังวล  โดยเฉพาะสาวๆ  จะปลอดภัยไหมน้าา...จะเหงาไหมน้า ... จะทำอะไรดีน้าา  ถ้าอยู่คนเดียว ขับรถคนเดียว ...ขอบอก ลองมาแล้วผ่านความรู้สึกทั้งหมดมาแล้ว  ทิ้งความกังวล ความกลัว  แล้ววางแผน ลงมือทำเลย ไม่มีอะไร น่าผิดหวัง น่าเศร้าไปกว่าการไม่ได้ลงมือทำ ในสิ่งที่เราชอบ และร่ำร้องอยากทำมันนะจ้ะ

 ปล.เล็กๆ  สำหรับสาวๆ ที่ไม่มีรถ  เที่ยวคนเดียวในไทย อาจลำบากหน่อย  ยังไม่แนะนำนะ  ความปลอดภัยสำคัญสุดๆ สำหรับตัวเรา...รอไปพร้อมเพื่อน ที่รัก ครอบครัว ฯลฯ ไปก่อนนะ 

ครั้งนี้ ก็เป็นครั้งแรกของการเที่ยวคนเดียว เลือกที่ใกล้ๆ กทม. ไว้ และให้มั่นใจว่าเราขับรถไหว ไม่เพลีย ไม่ง่วงไปสะก่อนระหว่างทาง จุดหมาย คือ จ.ราชบุรี "คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนิน เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี"    ช่างเป็นtrip แรกที่เหมาะ..เพราะเราคนสวย มาถิ่นคนงาม อิอิ...

เตรียมตัวยังงัย..

ถ้าจะเที่ยวให้ปลอดภัย มั่นใจ แน่นอน เราก็ต้องวางแผนล่วงหน้ากันสักหน่อย ไม่ใช่อยากมา ก็มา ไม่เช็ค ไม่จอง ไม่รู้อะไร มาเลย  อันนี้ ขอบอกไม่ได้นะจ้ะ มาคนเดียว หัวเดียว ข้าวเหนียวนึ่ง เกิดอะไรขึ้น ...ลำบากยากเท่าทวีคูณ...

  • เช็คข้อมูล รีวิว หรือสถานที่ ที่อยากไป มีกี่ที่ ที่เค้าว่าสวย ว่าดี ว่าเป็นแลนด์มาร์ก ก็ลงข้อมูลไว้  ขอให้เขียนไว้ อย่าจำเอา เพราะเดี๋ยวจะลืม ตอนจะใช้ จด ...ชัวร์ที่สุด 
  •  ได้สถานที่ ที่อยากไปแล้ว มาหาแผนที่  จำเป็นนะ... เพราะเราจะได้รู้เส้นทางว่าไปไหนก่อน ไม่ขับรถ วนไป วนมา เสียเวลา...ได้เที่ยว ได้กินเต็มที่ และที่สำคัญ คือ ..จะได้รู้สึกว่าฉลาดน่ะ.. เพราะเคยรู้สึกโง่ มาก่อนเมื่อขับย้อนเส้นทางเดิม..ขอบอกมันเจ็บบบบจริงๆนะ
  • ลงเวลาคร่าวๆ  โดยเช็คสถานที่กับ google map ใช้เวลาจากจุดเริ่มต้น ไปยังปลายทางเท่าไร  คาดว่าจะใช้เวลาที่ตรงนั้นนานไหม  เพื่อว่าเราจะได้รู้ว่าจะไปได้สักกี่ที่  และ ที่สำคัญ คือ เวลาและแรงขับ(รถ)เรามีจำกัด ถ้าดูแล้วเวลาไม่พอ แรงไม่มี จะได้ตัดใจเลือก และตัดทิ้งบางตัวไป
  • เรื่องรถรา อุปกรณ์ ที่ชาร์ทแบต แบตสำรองสำคัญมาก โทรศัพท์ต้องมีแบตตลอดเวลา เพราะเราไปโดย GPS ล้วนๆ ..อย่า ..อย่าบอกว่าจำทางได้  รถต้องมั่นใจว่าพร้อม ไม่เกเร งอแง ระหว่างทาง ทั้งหมด ต้องเช็คให้พร้อมก่อนวันเดินทาง 
  • มีพี่ผู้ชายแนะนำให้หา สเปรพริกไทย เครื่องช๊อตไฟฟ้าไปด้วย ติดรถไว้ เผื่อฉุกเฉิน  แต่การซื้อพวกนี้ก็ต้องมีที่เฉพาะ...ครั้งนี้ เราเลยไม่ได้มีไป 
  • การจองที่พัก สำหรับเที่ยวคนเดียวจะเน้นที่ปลอดภัยหน่อย  คิดว่า ควร3ดาวขึ้นไป และอ่านรีวิว ว่าเหมาะกับการเที่ยวคนเดียวไหม เดี๋ยวนี้มีรีวิวข้อนี้นะ สังเกต ตอนจองถ้าเลือกคนพัก 1 คน รีวิวข้อนี้จะขึ้นมาด้วย ก็ลองพิจารณาดูนะ
  • พร้อมทุกอย่าง  ก็ออกเดินทางกันได้เลยจ้าาา

2 วัน 1 คืน ไปไหนได้บ้าง เรียงลำดับการเดินทางจากบ้านแถวราชพฤกษ์-345  ตามนี้เลยจ้า

วันที่ 1 :08 มิย 2019

1.กินข้าวช้าวในตัวอำเภอบ้านโป่ง

▪︎พิกัด GPS ธนาคารออมสินสาขาบ้านโป่ง ระยะเวลา 1.5 ชม.

ชื่อร้านตา&ต๊ะหมูกรอบอยู่เกือบติดกับธนาคารออมสิน หมูนิ่ม หอม กรอบ น้ำหมูแดง หอม อร่อย  แต่ข้าวจะแข็งไปหน่อย  ราคาน่ารัก 40 บาท อิ่มมากขอบอก

ใครอยากหาอะไรกินเพิ่ม แถวนั้นมีหลายร้านน่ากิน คาดว่าเป็นร้านดั้งเดิมของบ้านโป่ง เกือบทุกร้านมีลูกค้านั่งกินแต่เช้า

 

2. บ้านโป่งวันวาน เปิด 10.00-19.00 ปิดวันพุธ-พฤหัสบดี  เสียค่าเข้า 30บาท

▪︎พิกัดGPS บ้านโป่งวันวาน ระยะเวลา 15 นาที 

ที่นี่เป็นแลนด์มาร์กของบ้านโป่งเลยก็ว่าได้  เป็นสถานที่เก็บรวบรวมของเก่า ของที่รัก ของสะสม ซึ่งเจ้าของเคยเป็นผู้จัดการธนาคารแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านโป่ง ใครชอบถ่ายรูปมีมุมVintange สวยๆ ให้ถ่ายรูปกันเยอะเลย ไปคนเดียวยิ่งถ่ายรูปสนุก ถ่ายทุกมุม จนกว่าเราจะสวย..จนพอใจ กันเลยทีเดียว

 

 

ไปคนเดียว...จัดรูปเดี่ยวรัวๆๆ..ไป

 

3. วัดคงคาราม ( ใกล้กันมีวัดขนอน เคยไปแล้ว รอบนี้ขอข้าม)

▪︎พิกัด GPS วัดคงคาราม ระยะเวลา 20 นาที

เป็นวัดเก่าแก่ที่มีผนังโบสถ์วาดเป็นภาพเขียน สวยงาม และเห็นว่าระยะทาง เวลาได้พอดี มาแล้วก็อยากไหว้พระ ขอพรด้วย..ปักหมุดแล้ว...มาเลย 

** ใครยังไม่เคยไปวัดขนอนหนังใหญ่ แนะนำให้ไป ใกล้กันมาก ..พิกัด GPS วัดขนอนหนังใหญ่เลยจ้า..ไม่หลงแน่นอน

4. ตลาดเจ็ดเสมียน ตลาดเก่า  ในอำเภอโพธาราม ติดริมแม่น้ำแม่กลอง

▪︎พิกัด GPS ตลาดเจ็ดเสมียน ระยะเวลา 25 นาที 

ไปถึงตลาดประมาณเที่ยงๆ บ่ายๆ  ตามภาพเลย ไม่มีของขาย ถามคนแถวนั้นบอกตลาดวายแล้ว ...เสียใจ  แต่มาแล้วเดินเล่นริมน้ำสะหน่อย  ลงมาที่ท่าน้ำ ชอบเลย หายใจคล่อง วิวสวย แม่น้ำยาวสุดลูกตา ตัดกับสีฟ้า เห็นเมฆสะท้อนในน้ำ เห็นแล้วอดเก็บภาพไม่ได้เลย ใครมา.. อย่าลืมลงมาเดินเล่น  เดินนิดเดียว 

ขึ้นจากท่าน้ำมา ..พ่อค้า แม่ค้า ตั้งแผงกันเต็ม คาดว่าจะมีตลาดเย็นอีกรอบ  ใครจะมาก็เช็คเวลาดีๆ ว่าเค้าขายของกันตอนไหน ...... เด่วจะเหมือนเรา มาเที่ยวตลาด   ไม่เจอตลาด..

5. Rocha Caffe' Photharam 

▪︎พิกัด Rocha caffe'Photharam ระยะเวลา 10 นาที

ได้เวลาหิวอีกแล้ว ลอง search แล้วพบร้านนี้ อยู่ใกล้ตลาดเจ็ดเสมียน และเห็นในรีวิวของหลายคน ภาพร้านน่านั่งมาก   ไปถึงร้าน  ร้านปิด ...เสียใจ หิวข้าว ..รีบหาสถานีถัดไปด่วนๆๆ

ปล. ไม่แน่ใจร้านปิดตลอดหรือยังไม่ได้เวลาเปิด ใครจะไปเช็คดีๆ อีกทีนะ

6. เถ้า ฮง ไถ่

▪︎พิกัด GPS เถ้า ฮง ไถ่ ระยะเวลา 30 นาที 

เป็นโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผา โอ่งมังกร ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดราชบุรี อยู่ติดถนนสายหลัก มาง่าย เข้าชม ฟรี สามารถเข้าชมส่วนของโรงงานผลิตจริงๆได้ หรือถ้าใครชอบ  อยากซื้อเอากลับไปเค้าก็ขาย  ด้านหน้ามีร้านกาแฟน่ารัก..ใครเหนื่อย เมื่อยล้า จิบกาแฟได้ชิลล์ๆ  แต่เราหิวข้าว...มาก   เลยขอไปกินป้ายหน้าเลย 

7. NAVELA HOTEL & BANQUET RATCHABURI (โรงแรม ณ เวลา) + ร้านมะลิ (Mali cafe & Cuisine)

▪︎พิกัด  NAVELA HOTEL & BANQUET RATCHABURI (โรงแรม ณ เวลา) ระยะเวลา 15 นาที 

ก่อนถึงโรงแรมพยายามมองหาร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ  เพื่อหาอะไรทาน แต่ไม่เห็นร้านถูกใจ ขับมาเรื่อยๆ จนถึงโรงแรม ทางขวา...แว้ปป แรกที่เห็นร้านนี้ ชอบเลย ร้านอยู่หน้าโรงแรม  ชื่อ ร้านมะลิ (Mali cafe & Cuisine)  เล็งไว้ กะว่าเช็คอินเสร็จจะมาทาน ... ไปถึงโรงแรมฝนตกหนักพอดี  เช็คอินเสร็จ เดินมาที่ร้านมะลิ สั่งชาและสปาเก็ตตี้  อาหารหน้าตาดี รสชาดดี บรรยากาศดี บริการดี ชอบฟินไปสิคะ ...คุ้มค่ากับการหิ้วท้องหิวๆ..หาร้าน 555

 

 กินเสร็จ 5 โมงเย็นเอง ฝนหยุด ฟ้าใส ใจร่ำร้องอยากหาที่เที่ยวต่อ  เพราะยังไม่ได้ไปอีกหลายที่ ... ใกล้สุด จากโรงแรมและเป็นแลนด์มาร์กอีกที่ของราชบุรี คือ....

  8. อุทยานหินเขางู

▪︎พิกัดGPS อุทยานหินเขางู ระยะเวลา 20 นาที

ระหว่างทางขึ้นเขาพบฝูงลิงวิ่งมากินอาหารจากรถที่มีคนให้ ....แต่ป้ายแถวนั้นบอกห้ามให้อาหารลิงนะ  เลยเก็บรูปมาฝากจากในรถ

ไปถึงอุทยานหินเขางู เกือบ 6 โมงเย็น ใจตุ๋มๆ ต่อมๆ  จะปิดหรือเปล่าน้าา... ยังไม่ปิดจ้า  ยังมีคนอยู่ เย็นๆ เดินสบาย ไม่ร้อน ถ่ายรูปชิลล์ไป 

แต่....ความไม่สะดวกก็มาเยือน เมื่อแบตโทรศัพท์หมด ...ต้องมานั่งชาร์ทในรถ( ไม่ได้เอา power bank มาด้วย) กว่าจะได้สัก % นานม้ากกกก กด GPS กลับโรงแรมก็ไม่ได้ ... ประสบการณ์ชัดๆ  เที่ยวคราวหน้า..ต้องพร้อมกว่านี้  โทรศัพท์ใช้การได้ ก็รีบกด GPS กลับโรงแรม .

หลายคนคิด ...แล้วอยู่โรงแรมคนเดียวทำอะไรดี ?

1. สั่งเครื่องดื่ม (แอลกอฮร์) เย็นๆ ที่ชอบ นั่งชิลล์ริมสระ หรือในห้อง

2. เปิดเพลงเบาๆ เขียน blog ,อ่านหนังสือ,จิบชาอุ่นๆ

3. ว่ายน้ำ เข้า fitness

4. นวด สปาถ้ามี และชอบ

5. แช่น้ำอุ่นในอ่าง ผ่อนคลาย 

6.โทรศัพท์ คุยกับเพื่อน พ่อ แม่ คนที่รัก 

เที่ยวนี้... เราทำข้อ 1-2 ในตอนเย็น  และข้อ 3 เข้า fitness  ในตอนเช้าวันรุ่งขึ้น   ใครชอบแบบไหน เลือกเอาเลยจ้าาา...รับรองเวลาจะผ่านไปเร็วมากกก...รู้ตัวอีกที  ได้เวลาเช็คเอาท์ แล้ว 

ตอนเย็นจิบๆ.. เย็นๆๆ

ตอนเช้า Fit&Firm

 ให้ดูที่พักที่นี่ สะหน่อย ส่วนตัวเราชอบ... โรงแรมไม่เล็ก ไม่ใหญ่ ตกแต่งน่ารัก  มีพื้นที่ให้นั่งเล่น นอนเล่น มีพื้นที่สีเขียว ทางโรงแรมมีปลูกผักไว้ด้วย  ไม่มั่นใจใช้ผักที่ปลูกเอง ทำอาหารให้แขกด้วยไหม  แต่มองแล้วรู้สึกดี และเราก็ได้ห้องฝั่งที่มองเห็นทุ่งนาพอดี เห็นแล้วสดชื่นมาก

แปลงปลูกผักของโรงแรม

ห้องพักขอเตียงแบบ Dubble bed ...ดีกว่า

อาหารเช้าของที่นี่ ดีงามพระราม 8 มาก ไม่เยอะ แต่หลากหลาย ทั้งอเมริกัน ข้าวต้ม ข้าวสวย ข้าวมันไก่ ขนมจีน ขนม ผลไม้ กินอิ่ม ...ตัวแตก กันเลยทีเดียว กินเสร็จ นอนเล่น ได้อีก...เก็บพลังก่อนขับลุย..กันอีก 2-3 ที่ ก่อนกลับบ้าน

 

วันที่ 2  : 09 มิย 2019

 9. Tara coffee

▪︎ พิกัด Tara coffee ระยะเวลา 30 นาที

เป็นวันอาทิตย์มั้ง ... คนเยอะสมเป็นร้านดังในย่านนี้  ร้านมี 2 ส่วน  ริมน้ำ ส่วนใหญ่เป็น outdoor   และด้านบนมีทั้ง out door และ indoor  เราไปถึงบ่ายๆ อยากนั่งแบบเย็นๆ  เลยเลือกนั่งด้านบนแบบ indoor มีแอร์ดีกว่า  สั่งกาแฟ และสเต็ก หน้าตา ดี รสชาดดี เลยนั่งนาน  ...เพลินๆ กว่าจะออกมาก็เกือบบ่าย 3 โมงแล้ว

ภาพร้าน Search จากอากู๋เลย  แต่ภาพเรา.. ต้องจัดสะหน่อย

 

10. ไหว้พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม

▪︎ พิกัดพระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม

ไม่ได้เป็นที่เที่ยวในจังหวัดราชบุรี  แต่บ้านใครอยู่แถวนนทบุรี  กลับทางนี้เร็ว สะดวก และผ่านองค์พระปฐมเจดีย์ด้วย  แวะไหว้ สักการะ เดินเล่น เย็นๆ ที่นี่เรามาหลายครั้งมาก จะมาเวลา เช้า เที่ยง สาย บ่าย เย็น เดินรอบๆ องค์พระปฐม จะเย็นสบายมาก  ขื่นใจ สดขื่น และได้พลังกลับไปทุกครั้ง ถือเป็นการจบ trip ที่เย็น สบายใจ มาก 

ภาพชุด....ก่อนกลับบ้าน

 

10 ที่เที่ยว...ราขบุรี 2 วัน  1 คืน .. แบบเดินทางคนเดียว ...ง่ายนิดเดียว

ขอบคุณทุกคน ที่อ่านมาถึงตรงนี้ ...  เป็นครั้งแรกของเรา...ที่เขียน blog เที่ยวคนเดียว ...ง่ายนิดเดียว  ไม่ได้ไปอีกหลายที่ มีเวลาและพลังเท่านี้   เขียนเพราะอยากแชร์  และสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง  และสาวๆ หรือใครๆ ที่ชอบเที่ยว ชอบหาประสบการณ์จากการเดินทาง  อยากลองให้ลงมือทำในสิ่งที่ชอบ ...ซึ่งอาจจะต้องลองผิด ลองถูกบ้าง  และถ้าเราเขียนอะไรผิดพลาดไป  แนะนำเราได้นะ  เราจะนำมาแก้ไข เพิ่มเติม พัฒนาในครั้งต่อๆๆ ไป  ..แล้วเจอกันใหม่ trip หน้า ที่ไหน อย่างไร  อย่าลืมติดตามกันด้วยนะ 


 
 

 

 

1 Like(s)

VIEW 1,287

เพลินดีคะพี่ เห็นภาพบรรยากาศ ตามสไตส์ของพี่ตุ้มจริงๆๆ ชอบมากค่ะ

commented on : 16/06/2019 14:41:14

ขอบคุณมากจ้า..กำลังใจมาเต็ม พลังมาเต็ม

commented on : 16/06/2019 14:29:13

เป็นกำลังใจให้คนสวย..เขียนงานดีๆมาให้อ่านเรื่อยๆนะคะ

commented on : 16/06/2019 07:54:19