Register Member   |      Login

หน้าแรก > ตะลุยชิมของอร่อย 4 ชุมชนภาคตะวันออกที่ต้องห้ามพลาด

Image

ตะลุยชิมของอร่อย 4 ชุมชนภาคตะวันออกที่ต้องห้ามพลาด

by thistrips 12/12/2018

สวัสดีค่ะทุกคน ห่างหายจาก blog ไปนานมาก วันนี้เราเอาภาพอาหารน่าชิม จากการไปตะลอนเที่ยวชุมชนภาคตะวันออก กับโครงการ Local Chef Thailand มาฝากค่ะ 

เราเดินทางออกจากเมืองกรุงในระยะทางที่ไม่ใกล้ไม่ไกล มุ่งออกไปสู่ 4 จังหวัดริมชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก ไปเดินตะลอน เที่ยวตะลุย ลัดเลาะไปลิ้มชิมรสอาหารพื้นถิ่นรสเลิศ

4 ชุมชนที่เราจะพาทุกคนไปตะลุยในวันนี้ ถือเป็น 4 ชุมชนที่มีสีสัน มีความน่ารัก และมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่รับรองว่าถ้าได้ไปเยือนแล้วจะหลงรักในเสน่ห์ของแต่ละชุมชนอย่างแน่นอน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปทำความรู้จักกับทั้ง 4 ชุมชนตะวันออกนี้กันเลยค่ะ

ชุมชนรักษ์เขาบายศรี จ.จันทบุรี

        ชุมชนเขาบายศรีถือเป็นชุมชนที่มีตำนานเล่าขานเรื่องราวความเป็นมาของชุมชนมาอย่างยาวนาน มีความเชื่อว่าเดิมทีก่อนที่จะเป็นชุมชน ภูเขาแห่งนี้นั้นถูกปกปักษ์รักษาจากเทพยดาผู้ศักดิ์สิทธิ์ วันหนึ่งมีชาวบ้านไปลบหลู่ โลภต้องการถ้วยชามที่สวยงามจากเทพยดาโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต จึงได้ทำการขโมยไป จากนั้นจิตใจก็มีความร้อนรุ่ม กระวนกระวายหาความสงบมิได้ จึงได้ทำการเอาถ้วยชามไปคืนและขอขมาลาโทษกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยการนำใบตองสด บรรจุข้าวสุก ไข่ต้มและเครื่องเซ่นบูชาอื่น ไปที่ปากถ้ำบนภูเขาพอตั้งบายศรีลงแล้วก็จุดธูปอธิษฐานขอสมาลาโทษต่าง ๆ พร้อมกับขอสำนึก ต่อมาจึงพากันเรียกขานภูเขาลูกนี่ว่า เขาบายศรีนั่นเอง

เมื่อมาเยือนชุมชนแห่งนี้แล้วพลาดไม่ได้เลยกับการ ปั่นจักรยานลัดเลาะซอกแซกไปชมสวนผลไม้ สวนระกำในสวนของชุมชน และยังสามารถเก็บผลไม้รับประทานในสวนได้อีกด้วย เรียกได้ว่ากินกันสดๆจากต้น หอม หวานอร่อย ยิ่งกินยิ่งติดใจ

        วัตถุดิบขึ้นชื่อของชุมชนแห่งนี้ก็คือ “ระกำ” ชาวบ้านได้นำมาระกำมาปรุงอาหารจนกลายเป็นเมนูสุดขึ้นชื่อที่เป็นที่เลื่องลือของภาคตะวันออก เมนูบ้าน ๆ ที่รสชาติอร่อยมหาศาล ได้แก่

        ต้มส้มระกำไก่ เมนูพื้นบ้านที่อาศัยความเปรี้ยวของตัวระกำมาให้ความเปรี้ยวของอาหาร เป็นการผสมผสานอย่างลง ทำให้รสชาติเปรี้ยว อร่อย กลมกล่อม กินแล้วรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที

        ข้าวระกำขยำปู อาหารพื้นบ้านที่มีระกำเป็นวัตถุดิบชูโรง เป็นเมนูที่ถ้าอยากลิ้มชิมรสต้องมาถึงที่ชุนเขาบายศรีเท่านั้น

        นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกระกำ ผัดเผ็ดหมูป่า และอาหารทะเลที่เป็นเมนูเด็ดประจำชุมชน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือของฝากประจำชุมชน หนีไม่พ้น “ระกำลอยแก้ว” ของหวานเย็นชื่นใจจากผลไม้ประจำชุมชนค่ะ

ชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ย จ.ชลบุรี

ชุมชนที่มีมะพร้าวเป็นสมบัติล้ำค่าและมีเมนูแกงไก่กะลาเป็นจุดเริ่มต้นและมอบชีวิตให้ชุมชนมีวันนี้ได้ หากได้มาเยือนชุมชนบ้านตะเคียนเตี้ยแล้วก็ไม่พลาดกับการขี่จักรยานไปตามเส้นทางมะพร้าวเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร เน้นการทำกิจกรรมต่างๆกับสวนมะพร้าว เริ่มตั้งแต่การปลูก การสอยมะพร้าว และทำเมนูต่างๆจากมะพร้าว และร่วมชิม กาแฟมะพร้าว”  ที่บ้านร้อยเสา ลานวัฒนธรรม

เมนูเด็ดประจำชุมชนนี้ คือ “เมนูแกงไก่กะลา” รสจัดจ้าน กลมกล่อม อร่อยสุดยอดในย่านชุมชนตะเคียนเตี้ย โดยการนำเอามะพร้าวอ่อนๆที่กะลายังไม่เเข็ง แซะเอาแต่ส่วนเนื้อกะลาออกมาเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศของเมนูนี้

และที่ต้องชิมให้ได้ คือ “กาแฟมะพร้าว” ดื่มด่ำไปกับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร บอกเลยว่าคอกาแฟห้ามพลาดเลยค่ะ ยังมีเมนูเด็ดอีกมากมายรอคุณอยู่นะคะ ไม่ว่าจะเป็นต้มหมูชะมวง ผัดปลาตะเคียนทอง น้ำพริกสดไข่เค็ม ไข่เจียวกระเพราร้อยปี และวุ้นอัญชัญมะพร้าว ส่วนสินค้าของฝากที่ต้องไม่พลาด ซื้อติดไม้ติดมือไปก็มีให้คุณเลือกซื้อเพียบ ทั้งน้ำพริกแกงไก่กะลา น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น  ยาหม่องน้ำ โคมมะโหดและวุ้นมะพร้าวกะทิอัญชัญ

ชุมชนบ้านทะเลน้อย จ.ระยอง

ชุมชนบ้านทะเลน้อยที่มีของดีประจำชุมชนมากมาย ไม่น้อยหน้าใครแน่นอน มีวัตถุดิบสำคัญที่ก่อให้เกิดรายได้และสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน นั่นก็คือ “ผักกระชับ” ปลูกได้ที่นี่ที่เดียว ณ ชุมชนแห่งนี้ จากวัชพืชท้องนาสู่ผักเศรษฐกิจ ธรรมดาซะที่ไหน ลัดเลาะซอกแซกเดินลึกไปในชุมชนเพื่อไปชมการสาธิตการปลูกผักกระชับและชมการทำเมนูพื้นถิ่นรสเลิศจากวัตถุดิบเลิศรส สารพัดเมนูจากผักกระชับที่ได้รับประทานแล้วจะต้องประทับใจ

นำต้นอ่อนของผักกระชับที่มีรสอร่อยมาปรุงรสเป็นหลากหลายไม่ว่าจะ แกงส้มผักกระชับ  ผักกระชับไฟแดงปลากุเลา และยำผักกระชับทอดกรอบ ส่วนของฝากที่ต้องซื้อกลับไปฝาก กลับไปกินที่บ้านขอแนะนำ ผักกระชับและซอสผัดเส้นแกลง เส้นแกลงแท้ๆที่เหนียวนุ่ม คลุกเคล้าไปกับซอสผัดไทยและซีฟู้ด อร่อยจนใจฟู ยิ่งกินยิ่งเลิฟ

 

ชุมชนบ้านไร่หลักทอง จ.ชลบุรี

โดดเด่นเรื่องการจักสาน สืบสานประเพณีทำบุญกลางบ้านมาจนถึงปัจจุบัน เป็นชุมชนที่ใกล้ชิดศาสนา และมีปลาร้าเป็นวัถตุดิบชั้นเลิศของชุมชน แม้จะไม่ได้อยู่ภาคอีสานแต่เมนูปลาร้าของชุมชนนี้ก็แซ่บไม่แพ้ที่ไหน มาเยือนแล้วก็อย่าลืมไปทัวร์ชุมชน เริ่มจาก สักการะหลวงปู่บา  ไหว้โบสถ์เก่า และหอพระไตรปิฏก สมัย รัชกาลที่3 ชมการยกยอปลาตามวิถีชาวบ้าน ชมศูนย์งานจักสานไม้ไผ่ และชมแหล่งผลิตการทำปลาร้า ปลาส้ม

ใครอยากกินอะไรแซ่บๆ ห้ามพลาดกับเมนูพื้นบ้านที่ดูธรรมดาแต่รับรองว่าแซ่บมหาศาล ทั้งปลาร้าปลานิลทอด ส้มกุ้ง ป่นปลาร้าทรงเครื่อง และปลาส้มปลานิล

สินค้าประจำชุมชนแซ่บจนต้องขนกลับบ้านไป ได้แก่ปลาร้า ปลาส้ม กุ้งส้มและผลิตภัณฑ์จักสานไม้ไผ่ที่ถูกสานอย่างพิถีพิถัน งดงามตรึงใจ ไม่ซื้อไม่ได้เลยนะคะ

ใกล้วันหยุดยาวปีใหม่นี้ หากใครยังไม่มีที่เที่ยว ลองแวะมาเที่ยวชุมชนภาคตะวันออก ที่ครบรส ครบเครื่อง ทั้งอาหารทะเล และพืชผักพื้นบ้านอันอุดมสมบูรณ์ และมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชุมชนเหล่านี้คงอยู่สืบทอดเมนูประจำท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา ด้วยการมาท่องเที่ยวและมาแวะชิมเมนูเด็ด จานอร่อย ที่เหล่าเชฟชุมชน ตั้งใจทำให้ทานได้ ง่ายๆ กับร้านอาหารเชฟชุมชน Local Chef Thailand โครงการเชฟชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืนกันนะคะ  

ใครสนใจ ก็สามารถแวะไปสอบถามเส้นทางท่องเที่ยวกันได้ที่นี่เลยค่า 
www.facebook.com/localchefthailandfan

 

0 Like(s)

VIEW 1,520