Register Member   |      Login

หน้าแรก > Magical Street Art Penang

Image

Magical Street Art Penang

by Maymei Maythinee 29/10/2018

เป้าหมายการเดินทางของเราตั้งเป้าเอาง่ายๆ ว่า อยากมาดูศิลปะบนกำแพง หรือ สตรีทอาร์ต ของเมืองปีนัง ที่ถือว่าต้นกำเนิดของสตรีทอาร์ตเลยก็ว่าได้ แพลนอื่นๆ เราก็เลยไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่ เรียกว่า ประวัติศาสตร์ความเป็นมา หรือสถาปัตยกรรมอะไร เราไม่อยากรู้หรอก เราอยากมาถ่ายรูปสตรีทอาร์ตเท่านั้น คิดแค่นั้นเราก็เก็บกระเป๋าออกเดินทางมาเลย 

#000000" face="sans-serif" size="3"> 

#000000" face="sans-serif" size="3">สตรีทอาร์ตของเมืองปีนังจะอยู่ในย่านจอร์จทาวน์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเกาะปีนัง เป็นย่านที่มีการสัญจรสะดวกสบาย ผู้คนเดินทางกันด้วยยานพาหนะหลากหลาย ทั้งรถประจำทาง รถยนต์ส่วนตัว รถมอเตอร์ไซค์ จักรยาน หรือแม้กระทั่งเดินตามตรอกซอกซอยต่างๆ ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการสัมผัสกับวิถีชีวิตของผู้คนชาวปีนัง และเข้าถึงสตรีทอาร์ตต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เราขอแนะนำให้คุณเช่าจักรยานซักคันมาขับดีกว่า สำหรับเรา จอร์จทาวน์ของปีนังเป็นย่านที่เหมาะสำคัญการขี่จักรยานมากๆ มีเลนสำหรับจักรยาน มีไฟเขียว-ไฟแดงสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ อันนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวคือ เมื่อเราขี่จักรยานไปถึงแยกไฟแดง สัญญาณไฟของทุกฝั่งจะกลายเป็นสีแดง และมีไฟเขียวที่แสดงว่า จักรยานสามารถข้ามแยกได้อย่างปลอดภัย เราว่ามันเจ๋งจริงๆ 

#000000" face="sans-serif" size="3">

#000000" face="sans-serif" size="3"> 

#000000" face="sans-serif" size="3">ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งของเราก็คือ แผ่นพับตามที่พัก ร้านอาหาร และคาเฟ่ร้านกาแฟต่างๆ ที่จะบอกจุดเช็กพอยต์ของสตรีทอาร์ตของย่านนี้เอาไว้ ส่วนใหญ่จะเป็นรูปที่เป็นเอกลักษณ์และได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยว อาทิ รูปสองพี่น้องกำลังขี่จักรยาน รูปเด็กผู้ชายยขี่มอเตอร์ไซค์ รูปเด็กกำลังเล่นบาสเกตบอล รูปเด็กสองคนกำลังหยิบของจากซึ้งขายขนม รูปเด็กยืนบนชิงช้า รูปเจ้าแมวเหมียวตัวใหญ่ และอีกมากมายนับแทบไม่ถ้วน รูปสตรีทอาร์ตจำนวนไม่น้อยมักจะอยู่ตามหลืบตามซอกต่างๆ ของอาคารบ้านเรือน ที่ถ้าเราไม่ดั้นด้นเข้าไป เราจะไม่มีทางเจอ ดังนั้น เราจึงแนะนำให้คุณขี่จักรยานแล้วลัดเลาะเข้าไปตามซอยต่างๆ ดีกว่า เพราะสะดวกทั้งการเดินทางและการจอดเพื่อลงมาถ่ายรูป มิหนำซ้ำ ค่าเช่าจักรยานต่อวันยังไม่แพงขูดเลือดจนเกินไปด้วย ยิ่งถ้าคุณหาที่พักที่มีจักรยานให้เช่าอยู่แล้ว ราคาก็อาจจะถูกลงไปอีกก็ได้ 

#000000" face="sans-serif" size="3"> 

#000000" face="sans-serif" size="3">

#000000" face="sans-serif" size="3">เอกลักษณ์ที่เราอยากมาเห็นอีกอย่างของที่นี่นอกจากสตรีทอาร์ต ก็คือ ศิลปะเหล็กดัดแบบต่างๆ อีกกว่า 50 ชิ้น ที่กระจายกันไปทั่วย่านเมืองเก่าจอร์จทาวน์ ซึ่งเหล็กดัดเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการบอกเล่าและถ่ายทอดเรื่องราวของชาวปีนังในย่านจอร์จทาวน์ด้วยความสนุกสนาน และแต่ละรูปก็ยังมีคำบรรยายภาษาอังกฤษไว้อธิบายเพิ่มเติมด้วย 

#000000" face="sans-serif" size="3">

#000000" face="sans-serif" size="3"> 

#000000" face="sans-serif" size="3">สำหรับเรา เราว่า สตรีทอาร์ตที่ปีนังก็แทบจะไม่มีอะไรที่แตกต่างจากสตรีทอาร์ตของที่อื่น แต่มนต์เสน่ห์ของสตรีทอาร์ตที่ปีนัง อาจจะเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และความใส่ใจในเรื่องราวรอบตัวของผู้คนชาวปีนัง รวมถึงการดูแล และบูรณะสตรีทอาร์ตของเมืองปีนังเป็นอย่างดีให้ยังคงความขลังอยู่เสมอ จนองค์การยูเนสโกจดทะเบียนให้ย่านจอร์จทาวน์เป็นมรดกของโลกเลยทีเดียว 

#000000" face="sans-serif" size="3"> 

#000000" face="sans-serif" size="3"> 

#000000" face="sans-serif" size="3">นอกจากสตรีทอาร์ตแล้ว ปีนังยังมีสถานที่ท่องเที่ยว สถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส อาหารอร่อยๆ และทิวทัศน์ทั้งตอนกลางวันและยามค่ำคืน อีกมากมาย รอให้เราไปเยี่ยมชมอยู่ ซึ่งเราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ถ้าใครได้ไปเที่ยวปีนัง ก็ต้องหลงเสน่ห์ของเมืองนี้เหมือนอย่างที่เราหลงแน่ๆ 

#000000" face="sans-serif" size="3"> 


 

 

 

 

 

 

 

 

0 Like(s)

VIEW 30