Register Member   |      Login

หน้าแรก > [บังเอิญเที่ยว] .take II : มาอยุธยา / มาบ้านของพ่อ

Image

[บังเอิญเที่ยว] .take II : มาอยุธยา / มาบ้านของพ่อ

by OneDEOzTrip 26/09/2018

“มาอยุธยากี่ครั้ง ก็ยังเที่ยวไม่ทั่วซักที”

คงกล่าวได้ไม่เกินจริงนัก หากใช้คำนี้กับที่นี่ครับ ขนาดคราวนี้ตั้งใจแค่ไปช่วยงานแต่งน้องชายเพื่อนจริง ๆ ก็ยังไม่วายได้ไอ้เพื่อนคนนี้แหละพาแวะเที่ยวที่ที่ยังไม่เคยได้ไปมาก่อนอีกจนได้ เรียกว่า #บังเอิญเที่ยว ในอีกรูปแบบนึงจริง ๆ แหละครับ


ไม่พูดพล่ามทำเพลงใด ๆ ระหว่างพิธีไอ้คุณเพื่อนผม ก็ชวนให้ไปที่นี่ใหญ่เลยครับ “ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ” ได้ยินครั้งแรก ไม่คุ้นหูผมเลยจริง ๆ จึงไม่แปลกใจที่ผมจะถามเพื่อนไปว่า “ต้องไปอีกไกลมั้ยวะ” เพราะผมคิดว่าศูนย์การเรียนรู้เนี่ยต้องกว้าง ๆ เหมือนที่เคยไปอย่างที่ แหลมผักเบี้ย จ.ระยอง จะไปแต่ละจุดต้องนั่งรถไป หรือไม่ก็ปั่นจักรยาน แต่ยังไม่ทันจะสิ้นความคิด เพื่อนผมก็ควักมือถือ เอาเว็บที่มันค้นข้อมูลมาให้ผมดู (ประกอบกับที่มันรู้ว่าผมชอบเที่ยวด้วย มันเองก็ไม่เคยไป เลยเข้าทางมัน) เลยได้รู้ว่าที่นี่อยู่แถว ๆ หลังวัดภูเขาทองแถวบ้านงานนี่เอง ผมก็ตกใจว่า เอ้ย!! แถวนี้ก็มีอะไรแบบนี้อยู่ด้วยหรอ ไม่เคยรู้มาก่อนเลยจริง ๆ และผมคิดว่ามีอีกหลาย ๆ ท่านที่เดินทางมาจังหวัดนี้แล้วไม่ทราบว่ามีอยู่ (รึป่าวนะ) 


หลังจากพิธีในงาน ก็ออกเดินทางจากบ้านงานมาถึงที่นี่ก็ไม่น่าจะเกิน 5 นาทีครับ ใกล้กันมากจริง ๆ (lol) หาที่จอดรถหลังวัดเสร็จก็รีบเดินเข้ามาเลยคับ สภาพอากาศโดยรวมถือว่าดีนะครับเมฆครึ้มถึงแม้จะอบอ้าวไปหน่อย ก็ยังดีกว่าฝนตกแดดสาดล่ะครับ  เข้ามาถึง ก็ขอชาร์จพลังกาแฟก่อนเลยครับ สะดุดตากับร้านและการตกแต่งก่อนเลยครับ ถึงกับดิ่งเข้าไปเลย (lol)

บรรยากาศภายในร้านให้ความรู้สึกอบอุ่น พนักงานบริการเป็นกันเองคับ และด้วยความที่พวกผมมาที่นี่กันครั้งแรก ก็เลยได้ทราบจากพี่พนักงานว่าที่นี่เปิดมาได้ปีครึ่งแล้วครับ ทั้งจัดการอบรมเพื่อเรียนรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียงและยังมีแปลงสาธิต และการทำฟาร์มต่าง ๆ มากมายให้ได้ชมภายในนั้นด้วย

หลังจากได้กาแฟมาเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่รอช้าครับ ชาร์จพลังแล้วไปต่อกันเลย

น่าเสียดายมากครับที่บันไดวนขึ้นต้นตาลดานหลังจะเป็นส่วนของร้านค้าที่จะเปิดเร็ว ๆ นี้ ทางร้านกาแฟจึงบอกว่าตอนนี้เค้ายังไม่เปิดให้ขึ้นไปครับ


ด้านในจะจัดแบ่งออกเป็นโซนทั้งฟาร์มเลี้ยงไก่ (มีทั้งแบบเลี้ยงปล่อย กับขังกรง) และมีแปลงปลูกพืช ผัก ผลไม้ ให้ได้ชมไม่มีเบื่อเลยครับ มีป้ายแนะนำและบอกข้อมูลของพืชผักเหล่านั้นอย่างละเอียดเลยล่ะครับ แถมแต่ละมุมยังมีส่วนไว้เอาใจขาเซลฟี่ กรุ๊ปปี้ อีกด้วย แต่ยังไงก็อย่าถ่ายรูปจนเพลินนะครับ ช่วยกันดูแลและระวังจะเดินเข้าไปเหยียบโดนพืชพรรณที่เค้าอุตส่าห์ตั้งใจปลูกไว้เพื่อให้พวกเราศึกษาด้วยนะครับ ^ ^

การจัดสวนที่ตกแต่งบริเวณโดยรอบทั้งระแนงทางเดินไม้ และซุ้มทางเดินที่ได้ไม้เลื้อยทั้ง มอร์นิ่งกลอรี่,สร้อยอินทนิล ก็ให้อารมณ์เหมือนซุ้มต้นไม้ที่ใครหลาย ๆ คนคงอยากปลูกไว้ตามทางเดินภายในบริเวณบ้านเหมือนกัน

 

เดินมาจนทั่วแล้ว ก็มาถึงจุดแวะนั่งพักครับ ตรงนี้จะมีมุมจำหน่ายของฝากผลิตภัณฑ์โอทอปเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วยนะครับ และที่สำคัญ จุดนี้เองที่จะมีบริการให้เราซื้อขวดนม ไว้ให้เราเอาไปป้อนน้องแพะที่ร้องเรียกตลอดทางที่เราเดินผ่านอีกฝั่งนึง เหมือนจะคอยเรียกลูกค้าตลอดทางว่า “เดินทั่วแล้วอย่าลืมแวะซื้อนมมาป้อนหนูด้วยนะ แมะ~~~” (lol) 

 ก่อนจะกลับ ไหน ๆ เราก็มาทั้งทีแล้ว ต้องขึ้นเจดีย์ภูเขาทองซักหน่อยละกัน วิวด้านบนสูงใช้ได้เลยนะครับ แถมตอนนี้แดดมาเต็มจริง ๆ เกือบเป็นลม (lol)

ยังไม่ทันจะเดินมาขึ้นรถ ดีที่สายตาผมพานไปเจอนกเจ้าถิ่นที่นี่ซะก่อน ไหงถึงได้มาหลบร้อนอยู่ใต้รถผมล่ะนี่ ผิดวิสัยนกทั่วไปจริง ๆ ไล่ยังไง บีบแตรไงก็ไม่ยอมไป (สงสัยจะอินดี้) แต่งานนี้ไม่มีดราม่านะครับ เพราะระหว่างที่ผมถอยรถผมก็ให้เพื่อนผมนี่แหละช่วยดูด้วยว่านกลอดออกไปได้มั้ย จนสุดท้ายเจ้านกนี่ก็ยังไงไม่ยอมหนีไปครับ จนผมถอยออกมาไม่มีร่มให้เค้าแล้วน่ะแหละ เค้าถึงได้เดินหนีไปที่อื่น (ยังไงก็ไม่ยอมบิน อินดี้จริง ๆ lol)

สุดท้ายก็บังเอิญยันกลับจริง ๆ กับเจ้านกนี่ ผมว่าการออกเดินทาง ท่องเที่ยวเนี่ยมันมีเรื่องมีราวให้เราได้ประหลาดใจอยู่เสมอจริง ๆ นะครับ แต่จะว่าไปคราวนี้ที่มาบ้านของพ่อเนี่ย เสียดายดายตรงที่ ไม่ได้มาพอดีกับตอนที่วิทยากรเค้าบรรยายด้วยน่ะครับ คิดว่าต้องมีซักครั้งแหละน่า ที่ได้ไปโครงการในพระราชดำริแล้วได้ฟังคำบรรยายกับเค้าบ้าง /p.nyn #บังเอิญเที่ยว #bungearntiew #อยุธยา #บ้านของพ่อ #ภูเขาทอง

1 Like(s)

VIEW 2,910